Drop-shipping là gì và làm thế nào để vận dụng?

Tiết kiệm thời gian giao hàng bằng cách sử dụng một phương pháp vận chuyển thay thế

Nếu bạn có kế hoạch thiết lập một trang web thương mại điện tử (hoặc đã có), có lẽ bạn đang tìm kiếm các phương pháp vận chuyển thay thế cho các đơn hàng bạn nhận được. Dưới đây là những lời khuyên cần thiết và thủ thuật để tránh những sự cố cho cả bạn và khách hàng của bạn khi drop-shipping.

Drop-shipping (hay Drop Ship) là một thuật ngữ tiếng Anh, theo từ điển là giao hàng BỎ QUA khâu vận chuyển. Rất đơn giản, bạn không cần phải mua trữ hàng giống kiểu đại lý, việc vận chuyển hàng hoá đến tay người tiêu dùng do đối tác thực hiện. Mô hình náy rất nổi tiếng trên thế giới. Chẳng hạn công ty máy tính nổi tiếng Dell cũng có dây chuyền mở rộng mạng lưới kinh doanh trên toàn thế giới thông qua Drop Ship. Các đại lý đăng ký làm Drop Ship chỉ cần marketing online để tìm kiếm khách hàng, khi họ đặt mua sản phẩm bạn chuyển đơn hàng đến Dell để công ty giao hàng và trích hoa hồng cho bạn.

Có rất nhiều lợi thế khi bạn áp dụng phương pháp hệ thống này. Đầu tiên, các mặt hàng được giao nhanh hơn nhiều, bỏ qua những khâu vận chuyển trung gian không cần thiết. Nó cũng có nghĩa là bạn có thể thu gọn quy mô của kho hàng hoặc thậm chí loại bỏ nó hoàn toàn và, tất nhiên, loại bỏ chi phí này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Bạn thậm chí không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các phương thức vận chuyển, báo giá, vv Đó là tất cả một phần của hợp đồng drop-shipping của bạn.

Đây cũng chính là lý do tại sao Drop-shipping được tích hợp thành một chức năng tiêu chuẩn trong module Kho hàng của ERPOnline/Odoo. Chỉ trong một vài cú nhấp chuột, bạn có thể cài tính tăng này để sử dụng và thậm chí thiết lập các chức năng tự động. Hệ thống sẽ tự động chuyển tiếp các chi tiết để nhà cung cấp của bạn, những người sẽ xử lý và vận chuyển hàng hoá đến cho khách hàng của bạn.

Drop shipping

Nhưng bạn cũng nên lưu ý, drop-shipping không phải tất đều hoàn hảo và tuyệt vời. Bởi vì nhà cung cấp của bạn làm hầu hết công việc, điều quan trọng là bạn phải biết rõ những đối tác mà bạn đang hợp tác. Có hàng triệu các đối tác cung cấp dịch vụ cho nhà cung cấp, nhưng không phải tất cả trong số đó là đáng tin cậy - điều đó có nghĩa rằng bạn có thể bị mang tiếng xấu khi các nhà cung cấp cung cấp một dịch vụ tồi. Ví dụ, nếu các bưu kiện được giao tới tay khách hàng mà bị hư hỏng, hoặc thậm chí bị mất trên đường đi, bạn sẽ phải hỗ trợ khách hàng và cũng giữ liên lạc với nhà cung cấp của bạn để giải quyết vấn đề. Và cuối cùng quan trọng không kém, drop-shipping không phải là miễn phí, giống như hầu hết các dịch vụ.

Dưới đây là một số quy tắc cần ghi nhớ để có được một dịch vụ drop-shipping phù hợp với công ty của bạn:

Sử dụng drop-shipping cho các sản phẩm mà bạn không thể hoặc không muốn giữ trong kho. Một lý do là bạn sẽ luôn luôn tốn một khoản chi phí cho các mặt hàng được drop-shipping, vì vậy bạn nên giữ cho nó chỉ cho các mặt hàng chiếm nhiều không gian trong kho của bạn.

  • Drop-shipping sẽ phát huy được hiệu quả tối ưu nếu áp dụng cho các sản phẩm thích hợp. Rất có thể là sản phẩm đang có nhu cầu cao đang được cung cấp bởi các nhà cung cấp trong đó phần định mức chi phí cho vận chuyển hàng hoá phải chiếm một phần nhỏ, vì vậy sử dụng một phương pháp vận chuyển tốn kém hơn sẽ không có lợi về mặt tài chính. Ví dụ, một trong những khách hàng của chúng tôi, chuyên về xuất nhập khẩu vật liệu para-y tế. Drop-shipping là giải pháp tốt nhất cho họ vì sản phẩm của họ rất đa dạng, các mặt hàng chủ yếu có kích thước lớn, nhưng nhu cầu đối với từng mặt hàng lại khá thấp.
  • Để bảo vệ khách hàng tránh khỏi những rủi ro trong quá trình vận chuyển, bạn phải kiểm tra các công ty srop-shipping cho mình trước và liệt kê những đối tác đáng tin cậy nhất.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ thời gian hợp lý. Drop-shipping sẽ phải tốn một khoảng thời gian nhất định và chắc chắn không hơn thời gian bạn tự xử lý đơn hàng. Và nó cũng có thể giúp khách hàng của bạn có thể theo dõi quá trình vận chuyển.
  • Các mặt hàng phải được cung cấp từ nhà cung cấp của bạn. Như vậy giúp bạn biết sản phẩm bạn đang bán có sẵn trong kho của nhà cung cấp. Nếu bạn không có thông tin đó, thông báo cho khách hàng của bạn rằng bạn không có sẵn hàng trong kho và rằng hàng hoá không có sẵn mà phải phụ thuộc vào một bên thứ ba. Tại ERPOnline/Odoo, chúng tôi đã phải đối phó với rắc rối từ một số nhà cung cấp của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi thấy phần mềm rất hữu ích cho chính mình (và hy vọng tất cả người dùng của chúng tôi) bao gồm các chức năng tự động dựa trên danh sách mỗi người dùng của các nhà cung cấp trong hệ thống quản lý kho hàng của chúng tôi. Bạn cũng có thể lập kế hoạch với nhà cung cấp của bạn để nhận được thông tin cập nhật về mức tồn kho của họ một cách thường xuyên, ví dụ bằng cách sử dụng một bảng số liệu hàng tồn kho. Nếu bạn sử dụng phân hệ Kho hàng của chúng tôi, bạn có thể tải các bảng số liệu này vào hệ thống chỉ trong một cú nhấp chuột và mức tồn kho của nhà cung cấp sẽ được cập nhật trực tiếp trên trang web thương mại điện tử của bạn. Đó là một cách đơn giản để tránh tình trạng thiếu hụt hàng hoá ngay cả khi các kho hàng không thực sự là của bạn!

Hy vọng rằng, những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn có được một phần mềm chạy trơn tru. Bạn có thể thử hệ thống quản lý kho hàng của chúng tôi (hoàn toàn miễn phí cho 15 ngày) và kiểm tra các tùy chọn drop-shipping.