Nếu bạn là người phụ trách cung ứng cho DN và luôn phải đảm bảo hàng nghìn hoặc thậm chí hàng chục nghìn đầu mục hàng hóa trong kho luôn phải ở một mức tồn kho nào đó (vừa để đáp ứng không thiếu hàng, vừa để đảm bảo giá trị lưu kho là ít nhất để giúp tăng vốn lưu động) thì chắc bạn đã hiểu cơn ác mộng của việc thực thi các chính sách tồn kho này.

Một trong những chức năng quan trọng của Odoo ERPOnline đó là tự động đề xuất cung ứng dựa trên quy tắc tồn kho (mức tối thiểu và mức tối đa). Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thức thiết lập để phần mềm tự động đề xuất cung ứng khi lượng tồn kho chạm mốc tối thiểu.

ERPOnline / Odoo sử dụng một phương pháp quản lý kho vô cùng hiện đại có tên là Ghi sổ kép (Double Entry). Để có thể cơ cấu tổ chức kho theo phương pháp này, chúng ta cần đăng nhập vào hệ thống ERPOnline và cài đặt phân hệ Quản lý kho. Nếu bạn sử dụng mô hình doanh nghiệp có sẵn trong ERPOnline (Sản xuất, Thương mại, Nhà hàng,...) bạn sẽ không phải thực hiện việc cài đặt này. Sau đó bạn sẽ cần tìm hiểu về các khái niệm: Kho bãi (Warehouse), Địa điểm (Location) và Hình thức hoạt động (Type of Operation).

Trong ERPOnline / Odoo bạn có 2 cách để nhận hàng từ nhà cung cấp. Cách thứ nhất là bạn nhập thủ công một phiếu nhập kho trong phân hệ Kho hàng. Cách thứ hai là nhận hàng từ các phiếu nhập kho được tạo tự động trong hệ thống qua Hợp đồng mua hàng (Purchase Order).

Sau khi đã định nghĩa Hình thức hoạt động trên từng Kho bãi, menu Kho hàng > Tất cả hoạt động sẽ liệt kê ra tất cả hoạt động trên tất cả Kho bãi mà bạn có. Trong trường hợp này, bạn sẽ chọn hoạt động liên quan đến nghiệp vụ Nhận hàng.

Trong ERPOnline / Odoo bạn có 2 cách để giao hàng cho khách hàng. Cách thứ nhất là nhập thủ công phiếu xuất kho trong phân hệ Kho hàng. Cách làm này tương tự như nghiệp vụ Nhận hàng thủ công từ nhà cung cấp. Vì vậy, chúng ta sẽ đi đến một cách giao hàng thứ hai đó là Giao hàng thông qua Đơn hàng (Sales Order). Trước tiên, bạn cần cài phân hệ Quản lý bán hàng trong menu Thiết lập.

Bây giờ, bạn sẽ tạo một Báo giá (Quotation) cơ bản thông qua menu Bán hàng > Bán hàng > Đơn hàng và nhập những thông tin sau vào Đơn hàng (dữ liệu mô phỏng theo các bản Demo của ERPOnline)

Sau khi đã cấu hình Kho bãiĐịa điểm, chúng ta sẽ tiếp tục với việc cấu hình quy tắc Giao nhận thông qua bộ định tuyến (Routing) trong ERPOnline / Odoo. Để quản lý toàn bộ Tuyến đường bạn có thể truy cập vào menu Kho hàng > Cấu hình > Tuyến đường.

ERPOnline/Odoo có sự phân biệt giữa Sản xuất (Production), Mua hàng (Purchase) và Cung ứng (Procurement). Production là sản xuất là thành phẩm (manufacturing), Purchase là mua lại sản phẩm từ đơn vị thứ ba (nhà cung cấp), Procurement bao hàm một hoặc cả hai khái niệm trên.

Phương pháp Ghi sổ kép (Double Entry) cho phép bạn truy xuất tận cùng nguồn gốc của một sản phẩm, một lô sản phẩm hoặc một serial sản phẩm. Mọi hoạt động đều được cụ thể hóa trong mỗi dịch chuyển kho (stock move). Vì vậy bạn sẽ rất dễ dàng để tìm ra nguyên nhân thất thoát trong việc dịch chuyển kho. Bạn có thể theo dõi quá trình một nguyên vật liệu thô từ lúc nhận từ nhà cung cấp cho đến một chuỗi cung ứng để ra được thành phầm và cuối cùng là giao cho khách hàng. Hoặc ngược lại, bạn cũng có thể truy xuất sản phẩm giao cho khách hàng được cung cấp từ đâu.

Bạn đã được làm quen với các hoạt động kho tại đây. Đối với mỗi hoạt động kho như nhận hàng từ nhà cung cấp (nhập kho), giao hàng cho khách hàng (xuất kho), nhập kho thành phẩm, xuất kho nguyên vật liệu,.... bạn phải cần có các bút toán để ghi nhận những nghiệp vụ này. Trong ERPOnline / Odoo, bạn hoàn toàn có thể cấu hình để hệ thống có thể tự động tạo bút toán mỗi khi phát sinh một nghiệp vụ về kho tương ứng.

Mỗi khi bạn thực hiện việc dịch chuyển kho, hệ thống có thể tự động tạo bút toán tùy thuộc vào cấu hình và nó sẽ lấy trường Giá vốn trên form Sản phẩm để làm giá trị (số tiền) của bút toán. Sẽ là rất tiện lợi nếu bạn cũng cấu hình sao cho trường Giá vốn cũng được tính toán tự động theo các phương pháp tính giá xuất kho phổ biến. Mặc định, ERPOnline / Odoo hỗ trợ các phương pháp tính giá xuất kho sau: Giá tiêu chuẩn, Bình quân gia quyền, Nhập trước xuất trước (FIFO), Nhập sau xuất trước (LIFO).

Mỗi hoạt động kho ví dụ như Nhận hàng từ nhà cung cấp sẽ không thể tránh khỏi những chi phí phát sinh mà không nằm trong giá sản phẩm: chi phí thông quan, chi phí vận chuyển, chi phí xếp dỡ hàng hóa,... ERPOnline / Odoo có một khái niệm được gọi là Landed Cost, được quản lý bởi phân hệ WMS Landed Cost. Phân hệ này cho phép bạn dễ dàng thêm các chi phí phát sinh vào từng hoạt động kho (Nhận hàng, Giao hàng, Dịch chuyển nội bộ) và phân bổ nó cho các dịch chuyển kho (Stock Move) tương ứng để đưa những chi phí này vào trong giá nhập kho (tồn kho) trong hệ thống kế toán.

ERPOnline được xây dựng & phát triển trên nền tảng phần mềm nguồn mở Odoo (tên cũ là OpenERP) cho phép các Tổ chức, Doanh nghiệp triển khai & ứng dụng phần mềm Hoạch định Nguồn lực Doanh nghiệp (ERP) và Quản lý Quan hệ Khách hàng (CRM) trực tuyến dưới hình thức SaaS (Software as a Service - Phần mềm kiểu Dịch vụ) với chi phí mà mọi tổ chức và doanh nghiệp đều chấp nhận được.
Công ty TNHH Tự động hoá Hàng hải T.V.T
 Số 40 An Lạc 2, P. So Dau, Q. Hồng Bàng, TP. Hải Phòng
0923 254 154
0225 7300 088 - 0225 7300 188
Kinh doanh sales@ma.tvtmarine.com
Hoá đơn & Thanh toán billing@ma.tvtmarine.com
Hỗ trợ Kỹ thuật support@ma.tvtmarine.com
Đầu trang